Cách làm bánh bao

Bánh bao là một loại bánh không còn xa loại với mọi người, bởi đây có thể coi là một trong những bữa điểm tâm sáng tuyệt vời cho một ngày bận rộn, hoặc có thể là một món ăn khai vị trong các bữa tiệc từ nhỏ đến lớn. Nếu kể công dụng của bánh bao thì nhiều không hết. Vậy có khi nào bạn tự hiểu là mình đã biết cách làm bánh bao chưa?

I. Giới thiệu cách làm bánh bao

Nếu chưa biết cách làm bánh bao thì hãy cùng với Mẹo Hay Nha tìm hiểu thử xem cách làm bánh bao có đơn giản và dễ thực hiện không nhé! Trong cách làm bánh bao nhân thịt bên dưới, bạn có thể sử dụng nhân trứng và thịt kết hợp một số nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương đảm bảo bạn sẽ hài lòng và thỏa mãn với chính mình sau khi tự làm được chiếc bánh bao nhân thịt ngon lành cho các thành viên trong gia đình mình nhé!

Cách làm bánh bao

II. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trong cách làm bánh bao nhân thịt bên dưới:

  • Chuẩn bị 1 gói bột bánh bao trọng lượng khoảng 400gam.
  • Men nở – ra tạp hóa hỏi thêm sẽ rõ
  • 1 ít muối và khoảng 100g đường trắng.
  • Sữa tươi không đường khoảng 200ml.
  • Thịt nạc vai khoảng 200 gam.
  • Trứng gà khoảng 3 quả.
  • Mộc nhỉ khoảng 2-3 cái, nấm hương 2-3 cái, hành tây 1 củ.

Bột bánh bao hay bột làm bánh bao có bán tại các siêu thị lớn nhỏ hoặc ngay các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, nên các bạn có thể dễ dàng tìm mua được. Bạn mua bột nhớ mua kèm men nở để không phải pha chế thêm.

III. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt gồm các bước sau:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu và nhào bột làm bánh bao như sau:

Sữa tươi bạn đun lên khoảng 40 đến 50 độ C sau đó bạn cho men nở vào và khuấy thật đều lên, sau đó để tầm 10 đến 12 phút cho men nở hết, nhấc bếp và đợi nguội.

Sau đó cho toàn bộ 350gam bột bánh bao vào, sau đó cho thêm đường, muối sao cho vừa đủ (để lại một ít bột nhé, tầm 50gam để làm áo bột ), bạn nhồi đều tay nhớ đeo găng tay vào và nhồi trong thời gian từ 5 đến 8 phút, sau đó cho thêm chút dầu ăn vào và nhào bột thêm từng đó thời gian nữa.

Chú ý: nhồi đều tay và đảo đều cho bột nhuyễn nhé!

Sau khi nhào bột xong, bạn để bột nghỉ và phủ khăn ấm lên để ủ bột trong thời gian khoảng 1 tiếng, để cho bột nở gấp đôi so với lúc ban đầu thì được như hình dưới!

 

Cách làm bánh bao

Bước 2: bạn hãy tiến hành chuẩn bị chế biến nhân bánh bao như sau:

Thịt nạc xay nhuyễn, hành tây băm nhỏ, mục nhỉ và nấm hương rửa sạch băm nhỏ và trộn đều mọi thứ lại với nhau, kết hợp gia vị như nước mắm hoặc hạt nêm cũng được, nếu thích có thể bổ sung chút hạt tiêu, dầu ăn vào. 

Trứng gà hoặc trứng vịt bạn luộc chín thì bổ thành hình như miếng cau, cắt làm tư hoặc mấy miếng cũng được, tránh để vỡ hoặc rời rạc làm xấu nhân bánh. 

Cách làm bánh bao

 

Sau khi hoàn thành xong, bạn đã có một loại nhân bánh bao hoàn hảo rồi, chú ý cho thêm chút rượu trắng để làm dậy mùi của bánh bao nhé! 

Bước 3: Tiến hành nặn bánh 

Sau khi đã chuẩn bị bột và nhân bánh hoàn tất, bạn bắt đầu bỏ bột ra và nhào lại thêm 2 phút nữa cho bột nhuyễn và chia bột thành các cục nhỏ, dùng cán cán mỏng ra. Sau đó tiến hành đặt nhân lên bánh, tùy vào cách bạn chia mà bỏ nhân cho vừa nhé! Không thì lại bị vỡ bánh khi hấp. Sau khi đặt nhân lên thì các bạn túm đầu bánh lại.

Cách làm bánh bao

 

Lưu ý: Sử dụng bột áo ngoài để nặn và cán bánh để khỏi bị dính tay hặc dính vào dụng cụ làm việc

Với 1 gói bột 400gam khi mua về bạn có thể nặn được tầm 10 đến 12 chiếc bánh bao, tùy theo kích thước bánh mà bạn làm và tùy vào lượng nguyên liệu làm nhân trên cũng vừa đủ cho 10 đến 12 chiếc bánh.

Xếp bánh vào khay hấp ngay ngắn và tiến hành hấp bánh. Mẹo nhỏ: bột không quá ướt hoặc quá khô sẽ làm hỏng bánh nhé! 

Bước 3: Tiến hành hấp bánh bao cách thủy thôi

Cách làm bánh bao

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để tiến hành hấp bánh cũng được vì chúng ta chưa chắc có nồi hấp phải không nào. 

Cách hấp như sau: bạn đun nước sôi sùng sục và cho thêm 1 chút dấm vào trong nồi, sau đó bỏ khay bánh vào hấp cách thủy, tầm 20 phút đến 25 phút bạn có thể thu hoạch mẻ bánh bao cực ngon rồi.

Cách làm bánh bao

 

Trên đây là cách làm bánh bao ngon, đơn giản tại nhà mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện được. Chúc các bạn sẽ có những mẻ bánh bao thật thơm ngon giành cho người thân và gia đình mình.

Xem thêm cách làm bánh khác tại địa chỉ này nhé!

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và chúc các bạn thành công nhé!