Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Sữa chua là một món ăn nhẹ nhàng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa cho các thành viên trong gia đình bạn. Vậy bạn thử làm sữa chua lần nào chưa. Hôm nay Mẹo Hay Nha xin hướng dẫn bạn một cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ ngon, bổ, rẻ và cực kì đơn giản nhé!

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trong cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Sữa chua không đường: 1 hộp (Vinamilk, Mộc Châu,…) để kích men.
  • Sữa đặc Ông Thọ: 1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 2 lon
  • Nước sôi: 1 lít
  • Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua (10-15 cái).

II. Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ 

– Bước 1: Mở hộp sữa đặc Ông Thọ rồi đổ vào một cái ca, âu, xong, hay hộp (tùy ý). Sau đó dùng vỏ lon sữa đặc đong lấy một lon nước ấm hòa vào cùng với sữa. Khuấy đều cho sữa tan trong nước.

Lưu ý: Khi đong nước sôi, nhớ lắc kĩ phần đáy lon để sữa còn lại trong lon ra hết nhé.

– Bước 2: Tiếp tục đổ 2 lon sữa tươi không đường vào phần sữa đặc đã pha với nước ở bước một, dùng môi hoặc thìa khuấy đều.

– Bước 3: Hâm nóng hỗn hợp sữa ở bước 2 bằng cách đun trực tiếp trên bếp hoặc cho vào lo vi sóng 1-2 phút để tạo môi trường thuận lợi cho men hoạt độngcách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Lưu ý: Chỉ hâm cho hỗn hợp hơi nóng thôi nhé, không được nóng quá sẽ làm chết men trong sữa chua.

– Bước 4. Cho hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa đã hâm nóng ở bước 3, khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi sữa chua quyện với hỗn hợp sữa. Thế là ta đã được một hỗn hợp sữa chua hoàn chỉnh rồi đấy, giờ chỉ cần cho vào hũ đem đi ủ thôi.

– Bước 5: Ủ sữa chua: Rót từ từ hỗn hợp sữa chua ở bước 4 vào từng hũ sữa chua đã chuẩn bị trước, đậy kín nắp lại. Sau đó cho tất cả hũ một cái bình hoặc âu đủ lớn có nắp đậy, đổ nước ấm ngập nửa thân hũ (không đổ đầy quá tràn nửa thân hũ). Sau 1-2 tiếng thay nước một lần để đảm bảo nước trong bình luôn ấm, men có môi trường tốt để hoạt động.

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Lưu ý: Tốt nhất là bạn nên cho vào một chiếc bình có nắp đậy giữ nhiệt tốt (ví dụ như bình đựng đá, hay bình to để giữ nhiệt) để men hoạt động tốt và liên tục. Trong trường hợp không có bình, bạn có thể cho vào nồi cơm điện và đậy nắp lại ( nồi cơm điện cũng giữ nhiệt tốt lắm đấy).

Đợi sữa chua lên men trong khoảng 8-10 tiếng. Thử xem sữa chua đã đạt chưa bằng cách múc một thìa sữa chua thành phẩm lên thử, thấy sữa chua hơi đông đông lại, lắc nhẹ thìa thấy sữa chua rung nhưng không bị chảy xuống là được.

cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Trên đây là cách làm sữa chua từ sữa ông thọ tại nhà chúc các bạn thành công với món sữa chua này nhé!