Cách làm sữa chua bằng sữa tươi không đường ngon

Hôm nay, Mẹo Hay Nha xin chỉ các bạn cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi không có đường vô cùng ngon, bổ dưỡng và cực kì dễ làm tại nhà nhé các bạn!

cách làm sữa chua từ sữa tươi

I.CÁCH LÀM SỮA CHUA TỪ SỮA ĐẶC VÀ SỮA TƯƠI

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

• Sữa đặc: 1 hộp

• Sữa tươi không đường: 1 lít

• Sữa chua: 2 hộp (không đường)

• Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

• Thùng ủ hoặc hộp xốp giữ nhiệt

cách làm sữa chua từ sữa tươi

2. Các bước tiến hành như sau

CÁCH LÀM SỮA CHUA TỪ SỮA ĐẶC VÀ SỮA TƯƠI

Bước 1: Sau khi rửa sạch các hũ thủy tinh, bạn tráng qua nước sôi hoặc luộc sơ để khử trùng.

Bước 2: Bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay. Đến khi sữa đặc tan hết và hỗn hợp ấm lên khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy sữa thêm vài phút nữa để hỗn hợp nguội bớt còn khoảng 40 – 50 độ C.

cách làm sữa chua từ sữa tươi

Bạn đổ sữa chua vào hỗn hợp, khuấy đều cho tan.

Lưu ý khi mua sữa chua, bạn chọn hũ để ngăn mát (chưa đông đặc). Nếu sữa chua đông đặc thì bạn phải lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi bắt đầu làm để rã đông và dùng thìa đánh đều cho đến khi mềm mịn mới đổ vào.

Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh, để nguội bớt rồi mới đậy nắp kín.

cách làm sữa chua từ sữa tươi

Bước 4: Bạn xếp các hũ sữa chua vào thùng ủ, đổ thêm nước nóng để giữ nhiệt và thúc đẩy quá trình lên men. Nếu không có thùng ủ, bạn có thể thay thế bằng thùng xốp và quấn khăn lại. Thời gian ủ trung bình 6 – 8 tiếng, trong thời điểm nóng như thế này thì sữa chua sẽ có thể lên men nhanh hơn đấy.

cách làm sữa chua từ sữa tươi

Bước 5: Sau khi kiểm tra thấy sữa đã lên men hoàn toàn, bạn lấy sữa chua ra khỏi thùng ủ và cất vào tủ lạnh để dùng dần. Sữa chua ngon phải mềm mịn, có vị chua dịu và độ ngọt vừa phải. Bạn nên giữ lại 2 hũ sữa chua để dành làm cái cho lần sau nhé.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi sử dụng những nguyên liệu quen thuộc nên bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà. Sữa đặc và sữa tươi sẽ mang đến vị thơm và ngậy, nhất là khi bạn dùng sữa tươi nguyên kem. Bạn có thể ăn kèm sữa chua với trái cây (xoài, nho, dâu, mít, chuối…) để trung hòa vị béo ngậy của sữa.

cách làm sữa chua từ sữa tươi

II. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi

cách làm sữa chua bằng sữa tươi 1. Nguyên liệu:

  • Lá dứa: 3 lá
  • Sữa tươi không đường: 1L
  • Sữa đặc: 200ml
  • Sữa chua không đường : 1 hộp
  • Muối

2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi:

Bước 1: Bạn đổ sữa tươi vào nồi cùng 200ml sữa đặc đã chuẩn bị. Đun nhỏ lửa, tay quấy đều, nhẹ tay để hỗn hợp sách đều.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Bước 2: Cho sữa chua cái vào nồi đun cùng sữa. Cùng lúc đó bạn cho vài chiếc lá dứa và một chút muối vào nồi. Tắt bếp khi nhiệt độ 40-50 độ.

cách làm sữa chua bằng sữa tươiBước 3: Bạn cho hỗn hợp sữa chua vào các hũ đã tiệt trùng để tránh sữa chua không bị nhớt. Ủ sữa chua trong nồi cơm điện từ 6-8 tiếng và giữ nhiệt độ ổn định tử 50-70 độ để sữa chua lên men. Tránh để nước trong nồi tràn vào hũ.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Như vậy là từ hộp sữa tươi quen thuộc chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có các ly sữa chua ngon tuyệt cho cả gia đình. Sữa chua làm từ sữa tươi sẽ không bị quá ngọt mà sánh mịn và thơm.

Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua từ sữa tưới nhé!