Cách nấu chè bưởi

Chè bưởi là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, đây cũng món ăn được ưa thích của rất nhiều bạn sinh viên, học sinh, kể các các em nhỏ và cũng như người lớn tuổi, vì chè bưởi rất dễ ăn, vị lại thơm và ngọt mát. Vì thế các hàng quán bán chè bưởi luôn chật ních thực khách thưởng thức, nhưng khi ăn ngoài hàng quán thì có nhiều bất tiện bởi sợ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phải chờ đợi vì đông khách. Vì vậy, bạn hãy tự thêm vào công thức của mình một vài cách nấu chè bưởi để tự mình nấu và cùng người thân thưởng thức nhé!

Dưới đây, Mẹo Hay Nha xin bật mí một vài cách nấu chè bưởi thơm ngon ngay tại nhà giúp các bạn có thể thêm vào công thức nấu ăn của mình một món ăn đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng và hơn hết là hợp vệ sinh.

Cách nấu chè bưởi

Phần 1: Hướng dẫn sơ chế cùi bưởi trong cách nấu chè bưởi.

Bước 1: 

Bưởi mua về lọt lấy cùi bằng cách dùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong, cắt và chia phần vỏ thành từng múi cách lớn khoảng 4cm. Sau đó dùng dao bén cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần cùi xốp trắng bên trong thôi nhé! Sau đó cắt thái thành hình vuông hay hạt lựu.

Cách nấu chè bưởi

Bước 2: 

Bạn cho 2 muỗng cà phê muối vào mỗi 100g cùi xốp bưởi đã cắt và trộn đều chúng lên, để khoảng 10 phút, rồi bóp nhẹ tay, đừng làm nát và nhớ nhồi kỹ trong khoảng vài phút, sau đó cho vào một cái rổ, hứng dưới vòi nước, mở nước xả qua cùi xốp để cho sạch muối, rồi lại vắt ráo. Làm lại lần hai với 2 muỗng cà phê muối khác và cũng xả nước lạnh cho thật sạch.

Bước 3: 

Sau khi xả nước lần 2, pha 1 muỗng cà phê phèn chua với khoảng 1 lít nước lạnh, sau đó cho cùi xốp vào, ngâm trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra vẩy ráo và xả qua nước từ 1 – 2 lần rồi vắt kỹ. 

Bước 4: 

Đánh tan 10g vôi tôi màu trắng (vôi ăn trầu) với 2 lít nước, để yên chừng 10 phút, gạn lấy nước trong. Tùy vào ít hay nhiều vỏ bưởi muốn làm mà pha nước vôi vừa đủ ngâm ngập lượng cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi trong nước vôi qua 12 giờ, vớt ra vắt xả qua nhiều lần nước lạnh cho kỹ, rồi vắt ráo. 

Cách nấu chè bưởi

Sau khi vắt thấy cùi xốp sẽ trắng hay hồng tùy vào bưởi mà bạn lựa nhé, nó sẽ mềm nhưng không ở dạng mềm nhũn, ngửi không thấy hăng mùi vôi là đạt yêu cầu.

Ngoài ra, bạn có thể nhuộm thêm màu cho cùi bưởi được đẹp, nhưng theo Mẹo Hay Nha thì không nên vì nó có vẻ hơi độc hại. 

Bước 5: 

Sau khi nhuộm màu cùi bưởi, cứ mỗi 100g cùi bưởi bạn nên cho vào 50g đường cát trắng hoặc tùy thích gia giảm đôi chút cho ngọt nhiều hay ít (Mẹo Hay Nha thường cho 80g/200g cùi). Để trong khoảng 2 – 3 giờ cho cùi xốp thấm đường.

Phần 2: Chuẩn bị phụ gia trong cách nấu chè bưởi:

Cách nấu chè bưởi

Vật liệu và chế biến:

– 150g đậu xanh, ngâm nở, đãi vỏ, hấp hoặc nấu chín như hình trên.

– Nước cốt dừa: 1 lon.

– 2 thìa canh bột năng pha bát con nước lạnh để sẵn.

– Tinh dầu bưởi mua sẵn hoặc dùng 2 thìa cà phê vani hoặc 1 ống vani bột thay thế. 

Phần 3: Phần cuối cùng trong cách nấu chè bưởi

Cách nấu chè bưởi

  • Đun khoảng 2 lít nước lên bếp, cho vào 600g đường cát trắng (tùy ý nguyên liệu mà giảm lượng đường theo khẩu vị), nấu nhỏ lửa cho tan đường rồi thả cùi bưởi vào nấu chín (cùi bưởi sẽ nở ra), nêm vào nồi chè khoảng ½ muỗng cà phê muối, thả đậu xanh vào khuấy đều, nước sôi lại, cho vani vào.
  • Cho từ từ bột năng đến khi đạt độ sánh như ý.
  • Để nguội rồi cho vào tủ lạnh 3-4 giờ cho mát. Chú ý: nếu muốn ăn cùng đá bào thì khâu đun nước đường cho ngọt hơn 1 chút.
  • Rưới nước cốt dừa lên nhé.

Cách nấu chè bưởi

 Trộn đều và thưởng thức thôi

Cách nấu chè bưởi

Trên đây là cách nấu chè bưởi tại nhà cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có thể tạo ra những chén chè bưởi thơm ngon như ý phục vụ cho gia đình mình nhé!

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!