5 Tư thế cho bé bú đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc trẻ sơ sinh, và tư thế cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, giảm các nguy cơ hóc sặc, đầy hơi…Nhưng cho con bú với tư thế nào là đúng và thoải mái cho cả mẹ và con, hãy cùng Shop Mẹo Hay Nha tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

1/ Tư thế cho con bú đúng:

Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giản thoải mái, sau đó bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, và đầu với thân phải thẳng hàng. Khi cho ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ. Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng ngực, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.
Một lời khuyên dành cho các mẹ, đó là nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại, việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối (lượng sữa giàu dinh dưỡng nhất) vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới.
Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú mà các mẹ cần nhớ là giữ đầu và lưng của bé thẳng hàng, mặt của bé hướng thuận vào bầu vú; như thế sẽ tạo ra tư thế bú đúng và con sẽ bú dễ dàng, thoải mái nhất. Mẹ có thể tham khảo một vài tư thế cho con bú dưới đây. Nếu bạn tìm thấy một tư thế cho con bú tốt nhất thì hãy gắn bó với nó. Tuy nhiên theo thời gian khi bé lớn hơn, bạn có thể muốn thay đổi sang tư thế khác. Nếu bạn bị viêm vú hay tắc tia sữa, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một tư thế cho con bú hợp lý.
Dưới đây là 5 tư thế tốt nhất được các bác sĩ cho là vừa giúp mẹ thoải mái, vừa giúp con ngậm ti đúng cách:
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Cho bé nằm song song với mẹ.
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Giữ em bé trên đùi của mẹ bằng cách dùng cách tay đối diện của mẹ nâng bé.
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Giữ em bé trên đùi mẹ, hỗ trợ bằng cánh tay cùng chiều với bên ngực bé ti mẹ.
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Bế con dưới cánh tay mẹ.
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Tư thế kết hợp cho bú với bé song sinh.

2/ Những sai lầm cần tránh khi cho con bú:

Để bé ngậm mỗi đầu ti khi bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà các mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ khiến bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ, khiến sữa không thể thoát ra và cũng làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại không mút được nhiều sữa, sẽ dẫn đến chán bú và ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ, mẹ có nguy cơ bị dứt sữa sớm.
5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Tư thế cho con bú đúng là phải để bé ngậm trọn đầu ti của mẹ

Các mẹ cũng nên chú ý đến việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào quần vú…điều này khiến cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa, bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Lâu dài, con sẽ chán bú và bỏ bú khi tư thế cho con bú của mẹ không đúng.

3/ Nhận biết bé ngậm ti mẹ đúng cách:

– Nếu mẹ bị đau thì có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn chưa ngậm ti mẹ đúng cách. Nhẹ nhàng chèn ngón tay mẹ vào giữa miệng bé và ti mẹ để điều chỉnh. Sau đó, thử một lần nữa.
– Nếu em bé gần như mút ti mẹ ngay lập tức thì đây là dấu hiệu tốt. Trong khi bé ti mẹ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ở lực mút của bé: mút ngắn, nhanh – mút chậm, sâu. Bé có thể tạm dừng một vài lần trong khi ti mẹ và tiếp tục mút lại mà mẹ không cần dỗ bé.
Nếu bé chỉ mút một ít rồi ngủ thì có khả năng, bé chưa ngậm ti mẹ đúng cách.
– Khi bạn nhìn xuống lúc đang cho bé ti, bạn sẽ thấy đầu của bé hơi ngả ra sau. Cằm bé chạm vào vú mẹ, còn mũi được “tự do”. Bé có thể thở dễ dàng trong khi được cho bú, còn mẹ không phải đẩy ngực mẹ ra để bé thở.
Bạn cũng có thể quan sát quầng vú, bạn sẽ thấy quầng vú phía môi trên của bé bao giờ cũng rộng hơn phần ở môi dưới.
– Khi bé bắt đầu bú, bé trở nên thư giãn và thoải mái cho đến khi bú no. Nếu bé “ngó nghiêng” xung quanh, có lẽ là do bé chưa bám ti mẹ tốt. Bạn có thể cho bé tạm ngừng bú ít chút khi sữa đang chảy nhanh để bé không hít phải nhiều hơi.
– Bé vui vẻ khi kết thúc hoặc không khó chịu khi mẹ rút ngực lại. Hãy quan sát đầu ti mẹ cuối cữ bú. Nếu đầu ti bị ép bẹp thì có khả năng, bé ngậm ti mẹ chưa đúng cách.

4/ Một số bước để bé ngậm ti mẹ đúng cách:

– Kiểm tra miệng của bé có mở đủ rộng khi đưa vào ti mẹ.
– Đảm bảo lưỡi, môi dưới và cằm bé chạm vào bầu vú mẹ đầu tiên.
– Để môi dưới của bé cách xa núm vú mẹ một khoảng nhất định.

5/ Làm sao để mẹ thoải mái khi cho bú?

Theo thống kê có đến khoảng 50% thai phụ bị đau lưng. Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai, tử cung của bạn mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế của bạn, cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng trở nên căng hơn, đồng thời sự gia tăng trọng lượng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn. Mẹ nhất thiết nên tạo mọi điều kiện để lưng thoải mái hơn, và việc dùng gối kê lưng cũng là một trong những giải pháp tốt.
Sau sinh, nhiều bà mẹ vô tình làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi cho con bú không đúng cách: Căng cơ cổ và lưng trên khi bạn nhìn xuống. Sự kiệt sức tổng thể cũng như sự căng thẳng khi phải chăm đứa con đỏ hỏn cả ngày lẫn đêm cũng có thể làm cho tình trạng này khó phục hồi. Hơn thế nữa, không có điểm tựa đúng tư thế sẽ làm cho bé bị nằm gập trong tay bạn, điều đó ảnh hướng rất nhiều đến sự phát triển xương của cơ thể bé. Chính vì thế, chiếc sắm một chiếc ghế mẹ ngồi cho bé bú là một điều cần thiết.
5 Tư thế cho bé bú đúng cáchChỉ là một vật dụng đơn giản nhưng ghế mẹ ngồi cho bé bú có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ cũng như cho trẻ. 5 Tư thế cho bé bú đúng cách
Công dụng sản phẩm:
– Giúp mẹ thư giãn khi cho bé bú, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.
– Mẹ sẽ không còn đau lưng mỗi khi cho bé bú.
– Khi thai lớn, người mẹ di chuyển nặng nề, khó ngủ, ghế sẽ giúp các bà mẹ ngồi nghỉ ngơi và dễ ngủ hơn.
– Sau khi sinh, người mẹ đi lại khó khăn nên ghế lắc nhẹ nhàng để các mẹ ngồi ru con, cho con bú mà không phải đi lại nhiều.
– Quy cách thiết kế phù hợp để giúp mẹ ngồi cho bé bú đúng tư thế, tránh những rủi ro cho bé và mẹ khi bé bú sai tư thế.
– Với thiết kế rộng rãi, phù hợp, chất liệu vải nhung có bọc nhiều lớp thật êm, chiếc ghế này tạo cảm giác thật thoải mái cho các bà mẹ.